Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trợ giúp kỹ thuật)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Khi_clo_tac_dung_voi_dong_Cl2___Cu.flv Clo_tac_dung_voi_nuoc.flv Axit_sunfuric_tac_dung_dong_II_hidroxit_H2SO4___CuOH2__CHINH.flv Al_CuCl2_Lab.flv Khoa_hoc_tu_nhien_6__Thi_nghiem_oxygen_duy_tri_su_chay__Sach_CHAN_TROI_SANG_TAO.flv Video_quat_tom.flv TUAN_24_TIN_HOC_5__CHU_DE_4__BAI_1__NHUNG_GI_EM_DA_BIET.flv KE_HOACH_DAY_TRUC_TUYEN__SO_21__16921_.WMV KE_HOACH_DAY_TRUC_TUYEN__SO_21__16921_.WMV KE_HOACH_DAY_TRUC_TUYEN__SO_21__16921_.swf Logothoikhoabieu2.jpg Logothoikhoabieu2.jpg Tin_hoc_Lop_5___Bai_2_Cau_lenh_lap_long_nhautiet_1.flv IMG_1987.JPG Tap_ac_Lap_2_Tuan_24__Voi_NhA__Em_Vui_Hac.flv CONG_SO_O_THOI_GIAN_TOAN_T24.flv Uynh_uych_bai_102_ok.flv Uan_uyen_bai_100.flv Uat_uyet_bai_101.flv

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục Bình Dương.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 47. Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Thân Thị Diệp Nga (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:01' 13-03-2013
    Dung lượng: 1.6 MB
    Số lượt tải: 847
    Số lượt thích: 0 người
    CHƯƠNG III
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN
    NÔNG LÂM THỦY SẢN
    SỮA CHUA
    Sữa chua rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, hơn nữa trong mùa hè sữa chua ăn lại mát ngon miệng, có thể kết hợp trong nhiều loại sinh tố và giải khát khác nhau.

    SỮA CHUA thân thiện với da và còn đem lại nhiều hiệu quả khác

    Sữa chua làm giảm mỡ bụng
    Trong sữa chua chứa rất ít carbohydrates nhưng lại giàu vitamin nhóm B, canxi, protein và các chất khoáng cần thiết. Vì thế, ăn sữa chua hàng ngày có thể làm tăng khả năng đốt cháy chất béo, giúp giảm cân, làm vòng eo thon gọn hơn. Đặc biệt, ăn sữa chua sẽ giảm được tới hơn 81% chất béo ở vòng 2 và ở đùi.


    SỮA CHUA



    BÀI 47
    THỰC HÀNH
    LÀM SỮA CHUA
    I/ THỰC HÀNH
    1- Chuẩn bị
    2- Quy trình thực hành
    3- Đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm
    II/ XEM PHIM
    1- Xem phim
    2- Thảo luận quy trình viết thu hoạch

    NỘI DUNG:
    I. THỰC HÀNH LÀM SỮA CHUA
    1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
    - 01 hộp sữa đặc có đường( sữa ông Thọ hoặc ngôi sao phương nam…)
    - 500ml sữa tươi không đường( hoặc 2 lon nước sôi để nguội khoảng 500ml)
    - 01 hộp sữa chua Vinamilk 50ml làm men cái
    - 2 lon nước sôi( 500ml)
    - 10-12 hũ đựng sữa chua( hoặc bịch nilon nhỏ)
    - Nồi hoặc chậu sạch…
    Muốn sữa chua ngon thì lượng sữa đặc, sữa tươi, nước phải vừa đủ để đảm bảo độ ngọt mà không cần phải dùng đến đường.
    1- Chuẩn bị
    500ml
    500ml
    I. THỰC HÀNH LÀM SỮA CHUA
    2- Quy trình làm
    Bước 1: Tạo hỗn hợp sữa
    Hòa tan sữa đặc với nước sôi. Sữa chua Vinamilk quấy đều, sau đó hòa cùng sữa tươi nguyên chất, trộn đều.
    Múc sữa đổ đầy vào các hũ, đậy nắp kín. Xếp các hũ vào nồi để ủ.
    Nếu muốn sữa chua có hương vị trái cây thì cho trái cây vào cùng với hỗn hợp sữa trộn trước khi cho sữa vào hũ ủ.
    I. THỰC HÀNH LÀM SỮA CHUA
    2- Quy trình làm
    2- Quy trình làm sữa chua
    Bước 2: Ủ sữa
    Khi ủ sữa nước để ủ phải luôn ấm và ngang với mặt sữa trong hũ.
    Cứ khoảng 2 phần nước sôi thì thêm 1 phần nước lạnh. Đậy kín nắp nồi và ủ khoảng 4- 5 giờ sữa sẽ đặc lại,
    2- Quy trình làm sữa chua
    Bước 3: Làm lạnh bảo quản
    Sau khi ủ để nguội cho vào tủ lạnh bảo quản có thể ăn trong 3-5 ngày.
    Để sữa chua ngon hơn cần bảo quản nghiêm ngặt sản phẩm ở nhiệt độ 6-8 độ C.
    I. THỰC HÀNH LÀM SỮA CHUA
    3- Yêu cầu thành phẩm, bảo quản

    Sữa chua làm ngon là khi ăn không chua quá, ngọt vừa, mịn và béo.
    Sữa chỉ nên để ngăn mát, không để ngăn đá. Trung bình sữa chua tự làm có thể cất giữ trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.
    3- Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
    Chỉ tiêu chất lượng của yaourt: cấu trúc, hình thái, mùi vị của sản phẩmphải đảm bảo các yêu cầu sau:
    - Mùi: sản phẩm phải có mùi thơm đặc trưng của yaourt cùng với mùi thơm của trái cây bổ sung (nếu có bổ sung trái cây), hết mùi sữa, không có mùi lạ.
    - Vị: sản phẩm có vị chua vừa phải, không quá chua cũng không quá ngọt.
    - Cấu trúc và hình thái: sản phẩm có cấu trúc chắc chắn, không tách nước, mặt cắt mịn, quả phân tán đều, liên kết rất tốt.
     
    Các nhóm viết tường trình thu hoạch và giải thích kết quả theo mẫu bảng giáo viên phát và tự đánh giá theo mẫu bảng sau:
    I. THỰC HÀNH LÀM SỮA CHUA
    4- Đánh giá kết quả
    Phân biệt rõ chủng loại
    Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều các sản phẩm sữa chua dạng nước. Thành phần chủ yếu của thức uống này là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản  Những loại sữa này lại không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua.
    Vì vậy hãy nên chọn lựa kĩ trước khi mua.
    Chú ý khi dùng sữa chua
    2. Dùng sau bữa ăn
    Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ PH >= 5,4. Khi đói, độ PH trong dạ dày chỉ =< 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.
    Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ PH có thể tăng lên từ 3 - 5. Đây là điều kiện lí tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
    Chú ý khi dùng sữa chua
    . Một gợi ý hay cho bạn là hãy ăn sữa chua vào khoảng 2 tiếng sau khi ăn cơm, và chỉ nên ăn 2 hũ nhỏ mỗi ngày thôi nhé!


    3. Súc miệng ngay sau khi ăn
    Do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy nên súc miệng ngay sau khi ăn.
    Chú ý khi dùng sữa chua
    4. Không nên dùng nóng
     
    Khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng, sữa chua sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.
    Chú ý khi dùng sữa chua
    5. Không dùng chung với các loại thuốc khác
    Các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
     
    Chú ý khi dùng sữa chua
    Chú ý khi dùng sữa chua
    6. Phụ nữ mang thai không nên ăn sữa chua
    Phụ nữ mang thai cần 1 lượng lớn canxi, nhưng lượng canxi trong sữa chua không nhiều. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ phát triển thành chất đề kháng, ngăn ngừa và tiêu diệt được 1 số vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng phá hoại điều kiện sinh trưởng của 1 số vi khuẩn có ích, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường và sự phát triển của thai nhi.
    II. XEM PHIM HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM
    SỮA CHUA
    Hãy quan sát phim và ghi chép quy trình
    QUY TRÌNH LÀM SỮA CHUA
    Hãy kể tên 10 loại trái cây có thể dùng để chế xirô
    AI NHANH AI ĐÚNG?
    Hãy kể tên 30 loại trái cây của Miền Nam
    Hãy kể tên các sản phâm làm từ trái cây
    Giải thích kết quả thực hành và tác dụng của sữa chua
    Về nhà làm sữa chua cho gia đình sử dụng
    VẬN DỤNG
    DẶN DÒ
    Tham khảo cách làm sữa đậu nành
    Chuẩn bị ôn tập chương để kiếm tra 45 phút
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
     
    Gửi ý kiến