Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trợ giúp kỹ thuật)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    CCLLCT_HC_Quang_Ngai__BD.jpg Cauhienluong215x160.jpg You_re_my_Best_Friend_with_lyrics__YouTube.flv Blackmore_s_Night__Wish_you_were_here_Lyrics__YouTube.flv Muffin_Songs__If_You_Are_Happy____nursery_rhymes__children_songs_with_lyrics__muffin_songs.flv IMG_3959.jpg IMG_3963.jpg Mp3 Mp3 Mp3 Mp3 Mp3 Mp3 IMG_8052.jpg IMG_3491.jpg Mp3 Hue_les_freres_du_roi_et_leurs_precepteurs.jpg 3488a0.jpg Wwwvietyocom_94bbfe1176cf1d.jpg 15488a0.jpg

    Thành viên trực tuyến

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục Bình Dương.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    BÀI 34-35:QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP, PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VSV VÀ ỨNG DỤNG

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Trong bài có sử dụng một số tư liệu của đồng nghiệp
    Người gửi: Thân Thị Diệp Nga (trang riêng)
    Ngày gửi: 13h:47' 10-02-2011
    Dung lượng: 2.1 MB
    Số lượt tải: 729
    Số lượt thích: 0 người
    NĂM HỌC 2010- 2011
    BÀI GIẢNG
    GV : Thân Thị Diệp Nga
    SINH HỌC 10 NÂNG CAO
    BÀI 34-35
    QUÁ TRÌNH
    TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI
    CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    VÀ ỨNG DỤNG
    Phân biệt các kiểu dinh dưỡng ở vi sinh vật ?
    Kiểm tra bài cũ:

    Quá trình sản xuất tương và nước mắm được thực hiện nhờ đâu ?

    Vì sao quá trình tổng hợp các chất ở vi sinh vật diễn ra với tốc độ nhanh?
    1- Đặc điểm quá trình tổng hợp ở vi sinh vật
    -VSV có khả năng tổng hợp các thành phần chủ yếu của tế bào nhờ nguồn năng lượng và enzim nội bào
    -Quá trình tổng hợp nhanh, phương thức đa dạng
    Nếu một con bò nặng 500 kg chỉ sản xuất được khoảng 0.5 kg Protein mỗi ngày. thì với 500 kg nấm men sẽ sản xuất được 50 tấn protein mỗi ngày.
    Vi sinh vật tổng hợp các chất nhờ yếu tố nào ?
    I- Quá trình tổng hợp ở vi sinh vật
    I- Quá trình tổng hợp ở vi sinh vật
    a.Tổng hợp axit nucleic và protein
    -Tổng hợp DNA,RNA, protein tương tự ở sinh vật khác: sao chép, phiên mã và dịch mã.
    DNARNA  PROTEIN
    -Một số virus có phiên mã ngược(HIV)
    RNA DNA
    -Tổng hợp protein do các axitamin liên kết với nhau bằng liên kết peptit

    b- Tổng hợp polisacarit
    Tổng hợp tinh bột và glicogen nhờ chất khởi đầu là ADP-glucôzơ

    (Glucôzơ)n + ADP-glucôzơ
    (Glucôzơ) n +1 + ADP
    Axit béo
    + Glixêrol
     Lipit
    c-Tổng hợp lipit
    kết hợp của glixeron và axit béo bằng liên kết dieste
    - Một số tổng hợp kitin và xenlulozo
    2- Ứng dụng của sự tổng hợp ở VSV
    Sản xuất sinh khối( protein đơn bào)
    Sản xuất axitamin
    Sản xuất các chất xúc tác sinh học
    - Sản xuất gôm sinh học
    2- Ứng dụng của sự tổng hợp ở VSV



    -Sản xuất bột ngọt(Corynebacterium )
    -Sản xuất protein đơn bào từ vi khuẩn lam ( Spirulina)
    -Sản xuất sinh khối nấm men ( Shacaromyces cerevisae )




    Vi khuẩn tổng hợp glutamic (Corynebacterium glutamicum)
    Vi khuẩn lam Spirulina
    Nấm men (Shaccaromyces )
    II- quỏ trỡnh phõn gi?i ? vi sinh v?t

    1- Đặc điểm của quá trình phân giải ở VSV
    Khi tiếp xúc với các chất dinh dưỡng có phân tử lớn VSV tiết vào môi trường các enzym thủy phân để phân giải cơ chất
    VSV phân giải protein như thế nào ? Xảy ra ở đâu
    a.Phân giải Protein và ứng dụng
    - Phân giải ngoài :



    - Phân giải trong :
    Vsv hấp thụ axitamin và tiếp tục phân giải tạo ra năng lượng
    Khi môi trường thiếu C và thừa nitơ, vsv khử amin sử dụng axit hữu cơ làm nguồn cacbon

    Protein
    proteaza
    axitamin
    Điều gì sẽ xảy ra nếu MT thieáu C vaø thöøa N?
    2.Phân giải các chất và ứng dụng
    * Ứng dụng :
    Sản xuất nước mắm
    Các loại nước chấm,
    Nem chua ….

    Hãy kể những thực phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng vi sinh vật phân giải protein ?
    Trong làm tương và nước mắm có sử dụng cùng một loại vsv không ? Đạm trong tương và nước mắm từ đâu ra ?
    Làm tương : Nấm Aspegillus oryze
    Nước mắm : vi khuẩn kị khí trong ruột cá
    Đạm trong tương : Từ đậu
    Đạm trong nước mắm : Từ cá

    Nấm Aspegillus oryze
    b. Phân giải Polisacarit và ứng dụng
    - Phân giải ngoài :



    - Phân giải trong :
    VSV hấp thụ đường đơn và phân giải bằng hô hấp hiếu khí, kị khí hay lên men.


    VSV phân giải Polisacarit như thế nào ? Xảy ra ở đâu
    Tinh bột
    amilaza
    Đường đơn
    ( glucôzơ )

    1/ Viết sơ đồ lên men lac tic và etilic ?
    2/ứng dụng lên men lac tic?
    3/ ứng dụng lên men etilic ?
    THẢO LUẬN
    b. Phân giải Polisacarit và ứng dụng
    Lên men êtilic




    * ứng dụng : Sản xuất rượu, bia, nước giải khát …
    Lên men lactic




    * ứng dụng : muối chua rau củ quả, làm sữa chua
    Tinh bột
    đường hoá
    glucôzơ
    nấm men rượu
    Êtanol +
    C02
    Glucôzơ
    lên men lactic đồng hình
    Axitlactic
    Glucôzơ
    lên men lactic dị hình
    Axitlactic + C02 +
    etanol + axitaxetic

    Một số sản phẩm lên men thường gặp
    VSV phân giải xenlulôzơ như thế nào ? Con người ứng dụng quá trình này vaøo vieäc gì ?
    Phân giải Xenlulôzơ




    * ứng dụng :
    - Chủ động cấy vsv để phân giải các xác thực vật
    - Chế biến rác thải làm phân bón



    Xenlulôzơ
    xenlulaza

    Mùn

    Ứng dụng của các quá trình phân giải ở VSV
    Sản xuất thực phẩm cho người và gia súc
    Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng
    Phân giải các chất độc
    Bột giặt sinh học
    ứng dụng trong công nghiệp
    Làm sạch môi trường




    - sản xuất nước mắm, xì dầu…
    - sản xuất rượu, bia…
    Sản xuất thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc
    - muối dưa, cà…
    tr?ng n?m: l?i d?ng phõn gi?i xenlulozo t? cỏc bó th?i th?c v?t (rom r?, bó mớa, xo bụng, lừi ngụ.)
    - sản xuất sinh khối: làm thức ăn cho gia súc bằng cách cấy nấm men phân giải tinh bột trong nước thải từ các xí nghiệp chế biến sắn, khoai tây, dong riềng
    phõn g?i xỏc d?ng v?t th?c v?t thnh cỏc ch?t dinh du?ng cho cõy tr?ng, c?i t?o d? phỡ nhiờu d?t.

    ch? bi?n rỏc thnh phõn bún

    phõn gi?i cỏc ch?t d?c ( s? d?ng n?m, vi khu?n : ch?t tr? sõu, di?t c?, di?t n?m t?n d?ng trong d?t)


    thỏng 07/2000
    thỏng 01/2000
    lm s?ch mụi tru?ng
    VD: sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm dầu tràn do vỡ đường ống tại Mỹ.
    thỏng 01/2000
    thỏng 07/2000

    2- Tác hại của các quá trình phân giải ở VSV
    Gây hư hỏng thực phẩm
    Làm giảm chất lượng của các loại lương thực, đồ dùng và hàng hóa.















    t?i sao ru?u vang, sõm banh dó m? ph?i u?ng h?t?
    vỡ ru?u nh?t di do axetic b? oxy hoỏ thnh gi?m
    lâu hơn nữa:
    t?i sao nh?ng qu? cú v? ng?t nhu v?i nhón d? 3,4 ngy cú v? chua?
    d?ch qu? ch?a nhi?u du?ng vỡ v?y n?m men xõm nh?p v ti?n hnh quỏ trỡnh lờn men lm cho qu? b? chua
    DẶN DÒ:
    Trả lời câu hỏi sau bài học
    - Đọc mục em có biết
    - Chuẩn bị thực hành :
    +DD đường 8 – 10 %, nước hoa quả
    + muối dưa, cà, làm sữa chua ở nhà
    THÂN ÁI CHÀO TẠM BIỆT
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
     
    Gửi ý kiến
    print