Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trợ giúp kỹ thuật)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Clb_tieng_anh.flv Cach_phong_tranh_muoi_dot.jpg Cach_phong_muoi_chich.jpg Dau_hieu_benh_sot_xuat_huyet.jpg Cach_phong_benh.jpg Su_phat_trien_cua_thai_nhi_theo_tung_giai_doan.jpg Tuan_3841_Be_chuan_bi_chao_doi.jpg Tuan_37_Be_da_trong_giong_moi_tre_so_sinh.jpg Tuan_36_Co_the_da_gan_nhu_hoan_thien.jpg Tuan_35_Gan_va_than_phat_trien_day_du.jpg Tuan_35_Gan_va_than_phat_trien_day_du.jpg Tuan_34_he_than_kinh_va_phoi_dan_hoan_thien.jpg Tuan_33_Xuong_so_chua_khit_lai.jpg Tuan_32_Be_bat_dau_tang_can_nhanh_chong.jpg Tuan_31_Be_quay_dau_ben_nay_sang_ben_kia.jpg Tuan_30_co_the_be_phat_trien_ngay_mot_lon_dan.jpg Tuan_29_dau_be_to_hon_cac_day_than_kinh_phat_trien.jpg Tuan_27_Be_ngu_va_thuc_nao_bo_hoat_dong_tich_cuc.jpg Tuan_26_Phat_trien_hai_la_phoi.jpg Tuan_25_toc_bat_dau_moc.jpg

    Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục Bình Dương.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Thông báo > THPT >

    10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt

    Để được đưa vào cung tiến vua, món ăn phải có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời hiếm thấy. Có thể nói, những món đặc sản tiến vua này là "vua" của các loại đặc sản.

    TIN BÀI KHÁC


    Nền ẩm thực phong phú của Việt Nam từ thời xa xưa đã sản sinh ra hàng trăm, hàng nghìn món ăn đặc sắc. Một phần nhỏ trong số những món ăn đó hưởng vị trí trang trọng đặc biệt khi được đưa vào cung đình để cung tiến các bậc vua chúa. Để được tuyển chọn, đó phải là những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời hiếm thấy. Có thể nói, những món đặc sản tiến vua này là "vua" của các loại đặc sản. 

    Dưới đây là một số đặc sản tiến vua nổi tiếng ở Việt Nam:

    1. Bánh Phu Thê

    Là nơi phát tích của vương triều nhà Lý, Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) thường được gọi là đất vua. Đây cũng vùng đất của một đặc sản nổi tiếng, đã được đưa vào tận kinh đô Huế để tiến vua, đó là bánh phu thê.

     


    Hương vị của bánh ngọt ngào như duyện vợ chồng. Ảnh: Bếp gia đình.  

    Đúng như tên gọi của mình (phu thê nghĩa là vợ chồng), món bánh này không lẻ chiếc mà đi theo cặp. Phía sau những lớp là chuối, chiếc bánh hiện ra với lớp vỏ làm bằng bột nếp óng ánh màu vàng tươi. Nhân bánh là đỗ xanh giã nhuyễn, nhào đường, có thể cho thêm dừa.

    2. Sâm cầm

    Sâm cầm hồ Tây là món ăn nổi tiếng, đã đi vào câu ca dao “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây" của đất Thăng Long.

    Quan niệm dân gian cho rằng loài chim này di trú từ phương Bắc về phương Nam, chúng đào ăn nhân sâm trên đỉnh các núi cao ở Trung Quốc, Hàn Quốc nên được gọi là sâm cầm. Đó là lý do thịt Sâm cầm được cho là một món ăn đại bổ. Đây cũng là một món ăn khoái khẩu của vua Tự Đức.

    Tương truyền, làng Nghi Tàm bên hồ Tây được lệnh mỗi năm phải tiến vua 40-50 con chim Sâm cầm, nếu thiếu sẽ bị phạt nặng.

    3. Cá Anh Vũ

    Nếu Sâm cầm là niềm tự hào của hồ Tây thì cá Anh vũ là thương hiệu bất hủ của ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ). Với những thớ thịt trắng, quánh và đặc biệt là khối sụn môi giòn sần sật, cá anh vũ được người sành ẩm thực cho là ngon hơn bất kỳ loài cá nào của sông nước. Vì vậy, từ xa xưa, cá anh vũ đã được dùng làm thức tiến ăn tiến vua, được các bộ chính sử ghi lại.

     


    Cá Anh Vũ

    Cũng giống như sâm cầm hồ Tây, ngày nay cá Anh vũ đã gần như biến mất tại nơi vùng nước gắn với danh tiếng của mình. Ảnh: Hanoifishing.

    4. Chè long nhãn


    Sau mỗi bữa ăn đầy sơn hào hải vị, vua chúa ngày xưa tráng miệng bằng gì? Một trong những câu trả lời là chè long nhãn hạt sen phố Hiến (Hưng Yên). Nguyên liệu chính của món chè tiến vua này là những quả nhãn lồng phố Hiến, loại nhãn có hương vị thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ các loại nhãn nào khác.

    5. Gà Đông Tảo

    Bên cạnh nhãn lồng, đất Hưng Yên còn có một đặc sản tiến vua đặc sắc khác là gà Đông Tảo.

     

    Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng. Ảnh: 5 giây.

    Là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi đôi chân to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.

    6. Chuối ngự Nam Định

     

    Vẫn còn được trồng chọ đến ngày nay, chuối Ngự cho quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ướm như tơ tằm, mùi thơm ngát, vị ngọt thanh tao đầy quyến rũ... Ảnh: Yume.


    Tương truyền, vào thời Trần, từ phủ Thiên Trường đến ngoài thành Nam Định, nhiều vùng là quê hương, thái ấp của vua quan nhà Trần. Cảm kích trước tài năng và đức độ của các bậc trị nước, dân thành Nam đã trồng một sản vật quý để dâng vua, đó chính là chuối ngự. 

    7. Cốm làng Vòng

    Cốm làng Vòng, sản vật đặc trưng của đất Thăng Long đã nổi tiếng từ cách đây 1.000 năm, khi được đưa vào cung tiến vua các triều Lý.

    Ngày nay, cứ mỗi mùa thu món ăn chơi làm từ lúa non này lại theo các gánh hàng rong ruổi khắp các phố phường Hà Nội. Cốm Vòng thường được mua về ăn với chuối chín hoặc nấu chè cốm. Đây cũng là nguyên liệu chính của bánh cốm Hàng Than, một món ăn cũng rất đậm chất Hà Nội.

    8. Mắm tép Hà Yên

    Mắm tép Hà Yên (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, thời xưa thường được dùng để tiến vua.

    Để làm loại mắm này, các chức sắc địa  phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, là tép riu nhỏ, có mầu trong xanh. Khi nấu nước mắm cũng phải chọn người nấu giỏi nhất vùng. Khi hoàn thành mắm có ánh vàng, sóng sánh như mật ong,

    9. Rau muống Linh Chiểu

    Trắng nõn và mềm giòn như giá đỗ, hương vị hài hòa, rau muống Linh Chiểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thời xưa rất được các bậc vua chúa ưa thích. Bởi vậy, giống rau này còn có tên gọi khác là rau muống tiến vua. 

    Để bảo đảm chất lượng, việc chăm sóc rau rất kỳ công và vất vả, đất trồng rau phải nằm sát sông, được hưởng mạch nước sủi trong vắt và phù sa sông Hồng bồi đắp. Do việc chăm sóc phức tạp, hiệu quả kinh tế không cao, ngày nay giống rau đặc sản này đang dần bị mai một.

    10. Yến sào

    Được làm từ nước dãi của những con chim yến, yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. 

    Từ thời xưa, yến sào đã được khai thác tại các đảo Yến ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa để cung tiến các vua chúa.

    Ngày nay, cơ hội thưởng thức sản vật này vẫn nằm ngoài khả năng của đa số người dân Việt Nam bởi giá thành của chúng rất cao, từ 50-60 triệu đồng/kg. Phần lớn yến sào khai thác được xuất khẩu để thu ngoại tệ.

    (Theo Đất Việt)
    Nhắn tin cho tác giả
    Trương Thị Cẩm Tiên @ 11:51 02/11/2011
    Số lượt xem: 6301
    Số lượt thích: 0 người
    No_avatar

    Gà Đông Tảo: là loại gà quý hiếm của Việt Nam!Gà này chỉ có tại Đông Tảo-Khoái Châu-Hưng Yên người Đông Tảo đã bảo tồn,nuôi và thuần dưỡng. Giống gà này cũng nổi tiếng nhờ đôi chân to,(như chân Đà Điểu) !
    Gà Đông Tảo hiện nay được nuôi để lấy May Mắn,và dùng trong các dịp Lễ Tết,dùng làm quà,làm lễ vật trong đám cưới ...v.v." Ngoài đặc điểm chân to gà còn có những điểm riêng như (Gà trống) có hai màu lông cơ bản.màu mận chín pha lẫn lông đen (mã mận) và màu đen óng ánh (mã linh)... (Gà mái) có 3 màu lông cơ bản là vàng nhạt (mã nõn chuối), nâu nhạt (mã chuối khô) và trắng sữa.. Đầu gà to như củ tre,Mào có màu đỏ tía , và dái tai dài màu đỏ,thịt gà thơm,chắc,da vàng. Ưu điểm giống gà này thể chất rất khoẻ, xương to, cơ đùi phát triển và đôi chân chính là điểm đặc biệt nhất của gà Ðông Tảo. Chân gà Ðông Tảo là vô địch và tầm vóc và đường nét so với giống gà thường, Vảy chân gà Ðông Tảo là lọai vẩy da,(vẩy thịt) , không phải vảy xương như các lọai gà khác, chân chia ngón rõ nét, bàn chân(cụm chân)to,dầy… Chính vì thế mà tiếng bước chân cũng khác, rất êm, mặc dù trọng lượng cơ thể ngoại cỡ! Điểm thấy rõ nhất of gà Đông Tảo (Đầu củ Tre,Chân Đỏ lửa)...
    -gà trống to từ 4,5kg-6kg-gà mái bắt đầu biết đẻ từ 3kg-4,5kg
    -gà nhỏ rất nhanh lớn so với các loại gà khác cùng nuôi
    HIỆN NAY NHÀ TÔI ĐANG CÓ TRANG TRẠI-NUÔI DƯỠNG VÀ BẢO TỒN GIỐNG GÀ QUÝ HIẾM NÀY..NẾU AI CÓ NHU CẦU MUA LÀM CẢNH,BIẾU,TẶNG,GÀ LỄ,TẾT...
    CUNG CẤP GÀ TRÊN TOÀN QUỐC
    liên hệ với tôi theo sđt:-0915666429 gặp Bình! xem thêm web
    gadongcao.tk

    cảm ơn mọi người đã quan tâm

    Avatar

    GV nào có phân phối công nghệ 8, 9 không?

     
    Gửi ý kiến